Rà soát nhu cầu đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp

Ngày 15/02/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 239/QĐ-UBND về việc ban hành Kịch bản tăng trưởng kinh tế từng quý năm 2024. Trong đó, đề ra kịch bản tăng giá trị sản xuất khu vực công nghiệp năm 2024 ước đạt 2.080 tỷ đồng, đạt 109% kế hoạch, tương ứng tăng trưởng trên 16%.

Để đạt các mục tiêu theo Kịch bản tăng trưởng đề ra, UBND tỉnh Bắc Kạn đã xác định các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện đối với khu vực công nghiệp, cụ thể: Các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở công nghiệp để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp. Tập trung đôn đốc tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp đã thành lập và các dự án/nhà máy công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh sớm đi vào vận hành hoạt động. Tiếp tục thu hút đầu tư thành lập các cụm công nghiệp mới từ nguồn vốn xã hội hóa, nhất là tại các địa phương chưa có cụm công nghiệp được thành lập. Triển khai các dự án năng lượng tái tạo góp phần đưa điện lưới quốc gia về các thôn, bản vùng sâu, vùng xa chưa có điện trên địa bàn tỉnh để nâng tỷ lệ số hộ sử dụng điện lưới quốc gia trên toàn tỉnh theo kế hoạch.

Theo đó, chiều ngày 14/03/2024, đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn chủ trì cuộc họp rà soát kịch bản tăng trưởng công nghiệp và nghe báo cáo về tình hình thực hiện và rà soát nhu cầu đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại làm chủ đầu tư.

Tham dự cuộc họp có đại diện các sở, ngành: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thống kê tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, cùng đại diện các công ty Cổ phần Thiết bị HiTech Quốc tế, công ty TNHH đúc luyện kim BK.

Tại cuộc họp, đồng chí Đinh Huy Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn báo cáo về tình hình và tiến độ thực hiện dự án cụm công nghiệp Bằng Lũng tại huyện Chợ Đồn (tổng diện tích khoảng 20ha) và cụm công nghiệp Vằng mười tại huyện Na Rì (tổng diện tích khoảng 15ha) với mục tiêu đầu tư tạo mặt bằng sạch, kết nối giao thông đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật cơ bản các cụm công nghiệp nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của các huyện, thu hút doanh nghiệp đầu tư các dự án sản xuất vào cụm công nghiệp, từng bước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Hiện nay, các cụm công nghiệp đã được thành lập và phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo quy định, chủ đầu tư đang tích cục triển khai công tác giải phóng mặt bằng và tổ chức triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định.

Về công tác thi công hạ tầng kỹ thuật, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (đợt 1) tại Quyết định số 1781/QĐ-UBND ngày 02/10/2024 với 13 gói thầu trong đó 06 gói thầu tư vấn, 01 gói bảo hiểm, 01 gói giám sát và 05 gói thi công. Đến nay, đã ký Hợp đồng với 05 nhà thầu thi công để tổ chức triển khai dự án, dự án đang thực hiện hoàn tất thủ tục để khởi côn dự án.

Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra kiến nghị, đề xuất, phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp thực hiện dự án.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên đề nghị các ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm phối hợp tháo gỡ kịp thời, dứt điểm những khó khăn, vướng mắc theo đúng quy định pháp luật, nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm đưa các cụm công nghiệp vào hoạt động./.

Nguyễn Bình