Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp thúc đẩy triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai, tuyên truyền chính sách hỗ trợ lãi suất đến các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn. Sáng ngày 19/10/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh năm 2022 với Chuyên đề Thúc đẩy triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ.

Tham dự và chủ trì hội nghị có bà Đoàn Thị Hạnh – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bắc Kạn, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, lãnh đạo các Chi nhánh Ngân hàng trên địa bàn tỉnh: Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển, Ngân hàng TMCP Công thương, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và đại diện 10 doanh nghiệp, 06 HTX, 07 hộ kinh doanh.

Ông Đoàn Sĩ Quý, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Kạn Báo cáo tình hình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Bắc Kạn, tính đến 30/ 9/2022, tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn đạt 11.420 tỷ đồng bằng 8,53% so với 31/12/2021; tổng dư nợ đạt 11.342 tỷ, tăng 5,83% so với 31/12/2021; nợ xấu 100 tỷ đồng chiếm 0,93 % trong tổng dư nợ. Trong đó cho vay đối với 309 khách hàng doanh nghiệp với tổng dư nợ là 2.470 tỷ đồng; 39 hợp tác xã với tổng dư nợ 31,5 tỷ đồng. Đến ngày 17/10 năm 2022, thực hiện giải ngân cho 03 khách hàng đủ điều kiện hỗ trợ thuộc các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản và ngành vận tải, kho bãi với tổng doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất là 1.350 triệu đồng, chưa phát sinh lãi suất hỗ trợ. Hiện nay, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn đang tiếp tục rà soát danh mục khách hàng đáp ứng điều kiện được hỗ trợ lãi suất để đẩy mạnh công tác hướng dẫn khách hàng hoàn thiện thủ tục hỗ trợ lãi suất.

Bà Đoàn Thị Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bắc Kạn và ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư đồng chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội, DN, HTX đã bày tỏ, Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành kịp thời với mức hỗ trợ lãi suất hợp lý đã giúp cho DN, HTX, HKD có động lực để phát triển. Bên cạnh đó, đại diện các hiệp hội, DN, HTX tập trung trao đổi về một số nội dung như: Quy trình, hồ sơ thủ tục để nhận hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ; các khoản vay ngắn hạn tại ngân hàng thương mại có thuộc diện được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ không?…

Ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ nêu ý kiến về hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại và đại diện các sở, ngành liên quan đã trực tiếp trao đổi, giải đáp ý kiến của đại diện các hiệp hội, DN, HTX theo thẩm quyền.

Kết luận hội nghị, bà Đoàn Thị Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn đề nghị các ngân hàng thương mại cần bám sát và tích cực triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ tại Chỉ thị 03/CT-NHNN ngày 16/8/2022 của Thống đốc về việc triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 03/2022/TT-NHNN của NHNN Việt Nam và Công văn số 221/NHNN-TD ngày 06/9/2022 của NHNN Việt Nam về đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP nhằm góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế tại địa phương./.

LKC