Bắc Kạn khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp

Để khai thác tiềm năng, thế mạnh, những năm qua tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thu được những kết quả tích cực.


Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần đầu tư Govina Bắc Kạn

Theo thống kê, giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 99 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, chiếm tỷ lệ 38,22% tổng số doanh nghiệp, với 16/71 dự án đầu tư vào lĩnh vực này. Trên cơ sở các chính sách của Nhà nước, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, ngày 03/4/2015, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 11 quy định một số chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; ngày 17/4/2019 ban hành Nghị quyết số 05 (thay thế Nghị quyết số 11) quy định về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Cụ thể hóa chính sách của Trung ương và nghị quyết của HĐND tỉnh, ngày 12/9/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1604 về phê duyệt chủ trương đầu tư danh mục dự án khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, danh mục dự án khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp được lựa chọn là các dự án sản xuất và chế biến nông, lâm sản sử dụng nhiều lao động và nguyên liệu tại địa phương, có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, liên kết sản xuất tạo ra chuỗi giá trị trong lĩnh vực nông nghiệp và một số dự án sử dụng công nghệ cao sản xuất nông sản hữu cơ theo mô hình tiên tiến hiện đại.


Ba dự án được hỗ trợ theo chính sách thu hút của tỉnh

Triển khai thực hiện các chính sách trên, đến thời điểm hiện tại toàn tỉnh đã có 14 dự án được phê duyệt danh mục hỗ trợ với tổng số vốn đề nghị hỗ trợ là 36 tỷ đồng. Trong đó có 03 dự án đã triển khai thực hiện và được hỗ trợ tổng cộng 9 tỷ đồng. UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư và trao chứng nhận cam kết đầu tư cho 19 nhà đầu tư thực hiện các dự án vào tỉnh Bắc Kạn, trong đó có 08 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thời gian tới, cùng với đổi mới, đa dạng hóa các nội dung hoạt động xúc tiến đầu tư, Bắc Kạn xác định tiếp tục thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn tỉnh; ưu tiên thu hút các dự án phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, phù hợp với quy hoạch và phát triển bền vững. Trong đó, ưu tiên kêu gọi thực hiện các dự án nuôi, trồng, chế biến sản phẩm nông, lâm nghiệp, như chè chất lượng cao, chế biến rau, củ, hoa quả, miến dong, trồng cây dược liệu, gỗ lớn, phát triển chăn nuôi gia súc theo mô hình tập trung, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu cho các nhà máy, tập trung phát triển rừng sản xuất…

Ưu tiên các lĩnh vực, các ngành nghề sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến, xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp, sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa như: Trồng rừng, bảo vệ rừng; trồng cây dược liệu; chăn nuôi gia súc, gia cầm; khu chế biến thức ăn gia súc gia cầm; xây dựng trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ cao phục vụ việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có khả năng xuất khẩu…

Để làm được điều đó, tỉnh đã và đang đẩy mạnh công khai, minh bạch thủ tục hành chính, thời gian giải quyết, các cơ chế chính sách, quy hoạch ngành, lĩnh vực các dự án ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo mô hình một cửa, một cửa liên thông, nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “Không gây phiền hà, sách nhiễu”; “Không trả hồ sơ quá một lần trong quá trình tiếp nhận, thẩm định và trình duyệt dự án” và “Không trễ hẹn”. Bên cạnh đó, tỉnh tăng cường các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như: Tiếp cận nguồn vốn, hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động tín dụng giữa các doanh nghiệp và ngân hàng; tư vấn lập hồ sơ dự án đầu tư, tư vấn các thủ tục pháp lý liên quan trong quá trình thực hiện dự án đầu tư; giải quyết nhanh gọn các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp; thường xuyên nắm bắt và kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp…/.

Theo Báo Bắc Kạn

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

Translate:

Language
Skip to content