Bắc Kạn thu hút được 169 dự án đầu tư ngoài ngân sách

Đến nay, tỉnh Bắc Kạn thu hút được 169 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 18.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh chủ yếu là các dự án khai thác, chế biến khoáng sản; chế biến nông, lâm sản, chăn nuôi; sản xuất vật liệu xây dựng, hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị, thủy điện…

Các dự án trồng rừng được triển khai tại huyện Chợ Mới mang lại lợi ích thiết thực cho người dân trên địa bàn

Hoạt động thu hút đầu tư những năm gần đây có nhiều khởi sắc. Chỉ tính riêng năm 2020 và năm 2021, toàn tỉnh thu hút được 57 dự án, với tổng mức đầu tư 8.900 tỷ đồng, chiếm 34% số lượng dự án và 49% tổng vốn đăng ký từ trước đến nay. Bên cạnh đó, danh mục đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn có một số dự án quy mô lớn như dự án đầu tư cụm công nghiệp, dự án đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Trong tổng số 155 dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp đã được chấp thuận chủ trương đầu tư có 87 dự án (chiếm 56,1%) đã hoàn thành đi vào hoạt động, 68 dự án còn lại đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Nhiều dự án quy mô lớn đã được triển khai như: Dự án trồng rừng nguyên liệu tại huyện Chợ Mới (xã Thanh Thịnh, xã Như Cố, xã Hoà Mục, xã Cao Kỳ) do Công ty TNHH Phúc Lộc làm chủ đầu tư với quy mô công suất thiết kế trồng rừng, khoanh nuôi bảo vệ rừng 474,22 ha, đến nay đã trồng được 201,82 ha rừng. Đối với phần diện tích còn lại, Công ty rà soát, đối chiếu quy hoạch 3 loại rừng để trồng rừng.

Dự án đầu tư điểm du lịch sinh thái Thác Bạc – đèo Áng Toòng do Công ty Cổ phần Sông Đà Bắc Kạn làm chủ đầu tư với diện tích dự kiến sử dụng là 344 ha, phấn đấu đến tháng 12/2023 hoàn thành các hạng mục.

Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp Quảng Chu, huyện Chợ Mới do Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch ONSEN FUJI làm chủ đầu tư với diện tích dự kiến sử dụng là 74,4 ha. Hiện nay, chủ đầu tư đang phối hợp với UBND huyện Chợ Mới triển khai công tác thống kê đền bù, giải phóng mặt bằng.

Trong tổng số các dự án triển khai, còn 22 dự án chậm tiến độ. Nguyên nhân là do khó khăn trong tiếp cận đất đai khi dự án phải xử lý tài sản trên đất, chuyển mục đích sử dụng rừng. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, giá nguyên vật liệu tăng đã ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án./.

Nguồn : Cổng thông tin điện tử Tỉnh Bắc Kạn