Quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Tỉnh Bắc Kạn đang đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX kết nối quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm tinh bột nghệ của Bắc Kạn được người tiêu dùng trong và ngoài nước quan tâm.

Bắc Kạn hiện có 155 sản phẩm OCOP được xếp hạng từ 3 sao trở lên; có 03 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là miến dong, quýt, hồng không hạt; 03 sản phẩm được cấp nhãn hiệu tập thể là: Gạo Bao thai Chợ Đồn, gạo Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, Chè Shan tuyết Bằng Phúc. Ngoài ra, các sản phẩm nông sản như bí xanh thơm, Nano Curcumin nghệ, tinh bột nghệ, bún khô, phở khô, gạo Japonica và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn,.. là các sản phẩm đặc sản, đặc trưng có thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn.

Để đưa sản phẩm OCOP của tỉnh đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước. Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX kết nối quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Theo đó, tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc phối hợp quảng cáo, tiếp thị sản phẩm; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu OCOP phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại; hỗ trợ các chủ thể đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử; tổ chức các sự kiện, hội chợ triển lãm và phát triển cơ sở giới thiệu, bán hàng OCOP.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP như: Ngày hội nông sản – OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022. Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP. Tổ chức đoàn tham gia hội chợ, sự kiện trưng bày giới thiệu sản phẩm OCOP trong nước tại các tỉnh Ninh Bình, TP. Hà Nội, Sơn La, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và 01 Hội chợ Quốc tế “ECO-GREEN VIỆT NAM EXPO” tại Athens, Hy Lạp…

Sản phẩm OCOP của tỉnh được giới thiệu, quảng bá tại tỉnh Sơn La năm 2022.

Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao BK Foods (TP. Bắc Kạn) hiện đang có 03 sản phẩm OCOP là trà hoa vàng, trà giảo cổ lam, tinh bột nghệ. Trong đó, sản phẩm trà hoa vàng được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Đây là thế mạnh để HTX đưa các sản phẩm có chất lượng đến với đông đảo người tiêu dùng trong cả nước. Năm 2022, được sự hỗ trợ của sở, ngành chức năng, HTX đã đưa sản phẩm tham gia trưng bày, giới thiệu tại Lễ hội Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam tại tỉnh Sơn La và Lễ hội trái cây Thành phố Hà Nội.

Chị Lê Thị Hương, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao BK Foods cho biết: Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tìm kiếm thị trường và phát triển các kênh bán hàng có ưu thế để quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm. Vì vậy việc được hỗ trợ tham gia quảng bá sản phẩm thông qua các hội chợ, hội nghị xúc tiến thương mại đã mở ra cơ hội để HTX tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng khách hàng, doanh nghiệp để ký kết đưa sản phẩm của HTX vào bán tại các cửa hàng nông sản sạch, siêu thị, trung tâm thương mại và xuất khẩu. Nhờ đó sản phẩm của HTX đã có mặt tại thị trường các tỉnh trong cả nước, đặc biệt năm 2022 HTX đã xuất 10 tấn gừng lát sấy sang thị trường nước Anh.

Sản phẩm của HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố được giới thiệu tại Hà Nội.

Năm 2022, HTX Yến Dương (Ba Bể) đã được hỗ trợ tham gia nhiều chương trình kết nối, giao thương, xúc tiến thương mại tại một số tỉnh, thành phố lớn trong cả nước như: Lễ hội Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La. Lễ ra mắt sàn thương mại điện tử kinhteplusEC.vn tại Hà Nội. Chương trình kết nối giao thương, tìm kiếm đối tác hợp tác với sự hỗ trợ của Sở Công thương các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội. Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bí xanh thơm và sản phẩm OCOP gắn với du lịch trải nghiệm tỉnh Bắc Kạn… Tại đây, nhiều sản phẩm OCOP của HTX như bí xanh thơm, gạo nếp Tài được tham gia trưng bày, giới thiệu quảng bá đến với người tiêu dùng.

Chị Ma Thị Ninh, Giám đốc HTX Yến Dương chia sẻ: Việc được hỗ trợ tham gia các chương trình kết nối, giao thương, xúc tiến thương mại đã tạo cơ hội để HTX gặp gỡ với nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp nhằm giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ, tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường.

Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn duy trì trang thông tin giao dịch điện tử ngành Công thương www.xttmbackan.gov.vn để hỗ trợ tích cực công tác quảng bá, giới thiệu kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP; đưa 104 sản phẩm OCOP của tỉnh lên sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn…

Việc hỗ trợ các chủ thể HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm nông sản đặc trưng, có thế mạnh của tỉnh đã góp phần hình thành các liên kết bền vững giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã với các nhà phân phối. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho HTX trên địa bàn tỉnh phát triển sản xuất ổn định, mở rộng thị trường./.

Nguồn: baobackan.com.vn (Tác giả H.Thanh)

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

Translate:

Language
Skip to content