Vị trí địa lý tỉnh Bắc Kạn

Vị trí địa lý tỉnh Bắc Kạn

Tỉnh Bắc Kạn là tỉnh miền núi, ở vị trí trung tâm các tỉnh Đông Bắc, thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc. Tỉnh có tọa độ địa lý từ 21048’ – 22044’ độ Vĩ Bắc và 105026’ – 106015’ độ Kinh Đông; phía Bắc giáp các huyện Bảo Lạc, Nguyên Bình, Thạch An, tỉnh Cao Bằng; phía Đông giáp các huyện Tràng Định, Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn; phía Nam giáp các huyện Võ Nhai, Phú Lương, Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên; phía Tây giáp các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Thành phố Bắc Kạn – trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh cách Thủ đô Hà Nội 170 km, cách biên giới Việt Nam – Trung Quốc khoảng 200 km. Dọc theo Quốc lộ 3 từ Hà Nội qua TP.Bắc Kạn đến Cao Bằng ra các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc là tuyến giao thông quan trọng để giao lưu kinh tế, xã hội của Bắc Kạn với Hà Nội và các tỉnh khác trong vùng. Tỉnh Bắc Kạn nằm trên đường Vành đai 2 với Quốc lộ 279 từ Hạ Long (Quảng Ninh) qua Đồng Mỏ về Bình Gia (Lạng Sơn) đến Chợ Rã (Bắc Kạn) rồi đến Tuyên Quang kéo dài qua Yên Bái, Lai Châu và Điện Biên Phủ đến cửa khẩu Tây Trang tỉnh Điện Biên.

Bắc Kạn là tỉnh nằm sâu trong nội địa, không có cửa khẩu, không có đường biên giới, nhưng được kết nối với các địa phương lân cận thông qua mạng lưới giao thông đường bộ. Về phía Nam, thông qua Quốc lộ 3, Bắc Kạn kết nối với các vùng, trung tâm của vùng và các thành phố quan trọng, như: Thủ đô Hà Nội (thông qua tỉnh Thái Nguyên), trung tâm vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ (thành phố Thái Nguyên). Về phía Bắc, tỉnh kết nối với hệ thống cửa khẩu tỉnh Cao Bằng thông qua Quốc lộ 3. Về phía Đông, tỉnh kết nối với tỉnh Lạng Sơn qua đường Quốc lộ 279 và xa hơn là với hệ thống cảng biển tỉnh Quảng Ninh. Về phía Tây, thông qua Quốc lộ 279, Bắc Kạn kết nối trực tiếp với tỉnh Tuyên Quang, là điều kiện thuận lợi để hình thành chuỗi du lịch, du lịch truyền thống cách mạng (Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Tuyên Quang – Cao Bằng)./.

Nguồn: Theo báo cáo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Kạn

 

 

 

 

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

Translate:

Language
Skip to content