Thu hút đầu tư, tạo đà phát triển du lịch

Tỉnh Bắc Kạn sở hữu nhiều di sản thiên nhiên, thắng cảnh đẹp và hùng vĩ như di tích danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể, khu di tích An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, hồ Nặm Cắt, hồ Bản Chang, động Nàng Tiên… trong đó có 2 di tích, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia đặc biệt là hồ Ba Bể và di tích ATK Chợ Đồn – tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể – Viên ngọc xanh giữa đại ngàn Việt Bắc, nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất trên thế giới. Hồ Ba Bể đã được công nhận là Di sản thiên nhiên ASEAN vào cuối năm 2004 và được công nhận là di tích danh thắng quốc gia đặc biệt năm 2012. Ngoài cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, nơi đây còn có hệ sinh thái đa dạng như: Hệ thống hang động, thác nước huyền ảo, kỳ bí … Theo đó, Hồ Ba Bể là điểm đến hấp dẫn khách du lịch với các loại hình du lịch như: Du lịch tham quan, nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa … Nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, tỉnh Bắc Kạn đang tập trung hoàn thành  lập quy hoạch làm cơ sở thu hút, mời gọi các nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng, vui chơi cao cấp, du lịch tâm linh tại Ba Bể; dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Nam Hồ Ba Bể tại huyện Chợ Đồn; đầu tư, khai thác Tour du lịch Pác Ngòi – Động Hua Mạ – Thác Bạc – Hang Thẳm Phầy – phong cảnh Hoàng Trĩ, Ba Bể ở huyện Ba Bể và nhiều dự án khác.

ATK Chợ Đồn

Nằm trong khu vực Việt Bắc, thủ đô kháng chiến năm xưa, Bắc Kạn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch văn hóa, lịch sử. Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, di tích lịch sử ATK Chợ Đồn được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016. Theo đó, hiện nay Ủy ban nhân dân tỉnh đang tập trung hoàn thành quy hoạch tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn làm cơ sở bảo tồn, phát huy và khai thác, tổ chức các trương trình về nguồn, tham quan du lịch. Ngày nay, khu di tích ATK Chợ Đồn trở thành địa chỉ đỏ khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Nguyễn Thị Bình