Bắc Kạn và Quảng Ninh trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế – xã hội

Chiều 22/10, tại tỉnh Quảng Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy hai tỉnh Bắc Kạn và Quảng Ninh có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế – xã hội.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đồng chủ trì. Cùng dự có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành hai tỉnh Quảng Ninh và Bắc Kạn.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành hai tỉnh Quảng Ninh, Bắc Kạn trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác triển khai lập quy hoạch tỉnh; lập, quản lý quy hoạch xây dựng; giải phóng mặt bằng; kinh nghiệm trong thẩm định, chấp thuận và quản lý các dự án đầu tư.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh phát biểu                                                    tại buổi làm việc

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế; xúc tiến thương mại, xúc tiến, hỗ trợ đầu tư; phát triển du lịch, nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam trao đổi về những giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội đối với các địa phương còn khó khăn của Bắc Kạn, đồng thời mong muốn tạo điều kiện trong đào tạo nghề, để lao động của tỉnh Bắc Kạn có thể làm việc trong ngành Than.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Với những bước đi bài bản, cùng đổi mới trong tư duy, hành động, Quảng Ninh đạt được những kết quả nổi bật, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực và trở thành một trong những tỉnh tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 – 2020 đạt 10,7%, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo phương thức từ “nâu” sang “xanh”; tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ; thu ngân sách nội địa luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ được đầu tư đồng bộ, bảo đảm liên thông, tổng thể, hiện đại hóa, với phương châm “Lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”.

Để đạt được những kết quả này, tỉnh Quảng Ninh luôn nêu cao tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách; bám sát các định hướng của Trung ương; mạnh dạn đề xuất, xây dựng và triển khai các mô hình mới, cách làm mới; phát huy và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt là trong triển khai lập quy hoạch, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư. Phát huy sức mạnh, niềm tin của Nhân dân trong giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới.

Với tinh thần lan tỏa những thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội, Quảng Ninh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Bắc Kạn, đồng thời tích cực phối hợp nhằm tăng cường phát triển nguồn nhân lực, kết nối du lịch, sản phẩm OCOP.

Cùng với tạo điều kiện trong đào tạo nghề, để lao động của tỉnh Bắc Kạn làm việc trong ngành Than của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng hỗ trợ đào tạo miễn phí ngành Du lịch cho lao động của Bắc Kạn và xem xét tuyển dụng những lao động này vào làm việc trong ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng                                Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chúc mừng những kết quả toàn diện của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được thời gian qua. Đồng thời bày tỏ cảm ơn về những chia sẻ, giúp đỡ của tỉnh Quảng Ninh tại buổi làm việc trao đổi kinh nghiệm công tác.

Đồng chí mong muốn tiếp tục học hỏi những kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh trong phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là công tác thu hút đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông; kinh nghiệm giải phóng mặt bằng, nâng cấp giá trị sản phẩm OCOP. Đồng thời khẳng định, những kết quả trong phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ninh là bài học kinh nghiệm quý đối với Bắc Kạn trong thời gian tới.

Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Kạn và Quảng Ninh nhất trí tiếp tục kiến nghị Trung ương xem xét một số bất cập như: Quy định giải ngân vốn đầu tư công; quy định đất san lấp là khoáng sản (theo Luật Khoáng sản); quy định giảm phát thải khí nhà kính thông qua chống mất rừng, suy thoái rừng (tín chỉ carbon rừng)…

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tặng tỉnh Quảng Ninh bức tranh hồ Ba Bể

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh trao tặng Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn bức tranh vịnh Hạ Long. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Hoàng Duy Chinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trao tặng tỉnh Quảng Ninh bức tranh hồ Ba Bể và cây đàn Tính – nhạc cụ đặc trưng của tỉnh Bắc Kạn.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn thăm Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh

Chiều cùng ngày, Đoàn lãnh đạo tỉnh đi thăm, tìm hiểu kinh nghiệm tổ chức du lịch tại Cảng tàu quốc tế Hạ Long; kinh nghiệm tổ chức khai thác và vận hành Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn (Theo baobackan.com.vn)