Bắc Kạn tăng 13 bậc xếp hạng Chỉ số PCI, đứng thứ 35 trong cả nước

Sáng 11/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022. Theo kết quả xếp hạng, tỉnh Bắc Kạn đạt 65,15 điểm, xếp thứ 35 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2021.

Công chức tại Trung tâm Phục vụ hành chính công hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính

Với sự nỗ lực từ tỉnh đến cơ sở, điểm số PCI năm 2022 của tỉnh có 7/10 chỉ số thành phần tăng điểm. Nhiều chỉ số thành phần đạt thứ hạng cao, đứng trong top 10 của cả nước như: Chỉ số tính năng động của chính quyền đạt 7,37 điểm, xếp thứ 8; Chi phí thời gian đạt 7,97 điểm, xếp thứ 8; Tính minh bạch đạt 6,55 điểm, xếp thứ 9.

Một số chỉ số xếp hạng khá như: Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt 8,02 điểm, xếp thứ 11; Chi phí không chính thức đạt 7,24 điểm, xếp thứ 17… Bên cạnh đó, một số chỉ số còn thấp điểm như: Chỉ số cạnh tranh bình đẳng; Đào tạo lao động; Tiếp cận đất đai; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và Gia nhập thị trường.

Kết quả này ghi dấu sự nỗ lực của tỉnh trong công tác chỉ đạo điều hành, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI của tỉnh. Nếu như năm 2019 và năm 2020 đứng vị trí thứ 59 thì năm 2021 đã vươn lên đứng thứ 48/63 tỉnh, thành phố với 62,26 điểm trong Bảng xếp hạng, tăng 11 bậc, nằm trong nhóm trung bình của cả nước; năm nay tăng thêm 13 bậc so với năm trước.

Thời gian qua, Bắc Kạn đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Tỉnh và các sở, ngành liên quan có các giải pháp nâng cao từng chỉ số thành phần để nâng điểm chung Chỉ số PCI. Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành quan tâm đối thoại, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Cũng trong Báo cáo PCI 2022, lần đầu tiên, VCCI và USAID giới thiệu và công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Ở bộ chỉ số này, Bắc Kạn xếp thứ hạng khá cao, đứng thứ 7 trong cả nước với 16,48 điểm. Trong đó, chỉ số Thúc đẩy thực hành xanh xếp thứ 3; chỉ số Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu đứng thứ 5; chỉ số Giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động tích cực của biến đổi khí hậu đứng thứ 20… Đây là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương; trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp; mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn (Tác giả Hương Lan)

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

Translate:

Language
Skip to content