Bắc Kạn: Khởi sắc trong thu hút đầu tư

Phát huy tiềm năng, thế mạnh trong thu hút đầu tư, Bắc Kạn đang có những bước đi phù hợp, từng bước đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào tỉnh. Đặc biệt, theo kết quả công bố chỉ số PCI mới đây, Bắc Kạn đã tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng và đứng thứ 48/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là kết quả quan trọng trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Công tác thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư nguồn vốn ngoài ngân sách của tỉnh đang có những khởi sắc./.

Năm 2019, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư được thành lập, có chức năng tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư và tư vấn đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp. Từ khi thành lập đến nay, trung tâm đã đồng hành và hỗ trợ cho hơn 100 nhà đầu tư và được đánh giá cao về năng lực, trách nhiệm của cán bộ trung tâm. Các danh mục dự án thu hút đầu tư, sổ tay hướng dẫn các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách cũng như những thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh…được đăng tải công khai và cập nhật trên Trang thông tin Xúc tiến đầu tư tỉnh, qua đó đã giúp cho các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về trình tự thủ tục thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh, qua đó giảm các chi phí về thời gian đi lại, chờ đợi và các chi phí khác. Trong 2 năm 2020 và 2021, với sự đồng hành hỗ trợ của trung tâm, đã có 57 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 8.900 tỷ đồng, chiếm 34% số dự án và 49% tổng số vốn đăng ký từ trước đến nay. Ngoài ra có 17 doanh nhiệp với 27 dự án đầu tư đã được UBND tỉnh chấp nhận tài trợ kinh phí lập quy hoạch và hỗ trợ thủ tục cho 8 doanh nghiệp ký hợp đồng 3 bên. Đây là các dự án lớn có động lực phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Với mục tiêu tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn và thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh, thời gian qua, cùng với những giải pháp tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư thì nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính cũng được quan tâm thực hiện. Thủ tục “Chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh” trong lĩnh vực đầu tư giảm thời hạn giải quyết của thủ tục từ 32 ngày làm việc xuống còn 18 ngày làm việc, cắt giảm được hơn 39% chi phí. Thủ tục trong lĩnh vực đất đai giảm thời hạn giải quyết của thủ tục từ 15 ngày xuống còn 12 ngày, cắt giảm được 20% chi phí. Thủ tục đăng ký doanh nghiệp được thực hiện hoàn toàn trên môi trường điện tử, giúp cho các doanh nghiệp có thể chủ động sắp xếp thời gian nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh qua kết nối Internet giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đặc biệt, sẽ được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Bên cạnh những nỗ lực trong xúc tiến đầu tư, điểm sáng trong thu hút đầu tư vào tỉnh đó là nút thắt về hạ tầng giao thông đang được tháo gỡ, mở ra cơ hội trong kết nối kinh tế vùng. Sau tuyến đường cao tốc Thái Nguyên- Chợ Mới đã được hoàn thành, hiện nay Bộ Giao thông Vận tải và Tỉnh Bắc Kạn đang gấp rút triển khai 2 tuyến đường Chợ Mới – thành phố Bắc Kạn và thành phố Bắc Kạn- Ba Bể. Đây là những tuyến đường quan trọng, tạo cơ hội, động lực để thu hút đầu tư, đặc biệt du lịch hồ Ba Bể.

Một kết quả đáng mừng, đó là mới đây chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Bắc Kạn đã tăng 11 bậc, vươn lên đứng thứ 48/63 tỉnh thành trong cả nước. Đây cũng là kết quả cụ thể trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025. Là tỉnh đi sau trong thu hút đầu tư, bên cạnh những khó khăn thì lợi thế của tỉnh đó là dư địa đầu tư còn rất lớn, ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để  tiềm năng, lợi thế được triển khai trong thực tiễn sẽ cần sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ngành chức năng và những nhà đầu tư có năng lực, trách nhiệm./.

Tiến Giáp – TTXTĐT

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

Translate:

Language
Skip to content