Bắc Kạn: Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp

Để góp phần phát triển công nghiệp của địa phương, tỉnh Bắc Kạn đã và đang tích cực thực hiện các giải pháp nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển Khu Công nghiệp Thanh Bình và các cụm công nghiệp.

Ảnh: Sản xuất đá thạch anh tại Công ty TNHH Kim An An,
tại Khu Công nghiệp Thanh Bình

Tại huyện Chợ Mới, hạ tầng kỹ thuật Khu Công nghiệp Thanh Bình đang từng bước được xây dựng, hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu thu hút đầu tư các dự án công nghiệp. Đến thời điểm này, Khu công nghiệp Thanh Bình giai đoạn I với diện tích 73,5 ha đã được đầu tư hoàn chỉnh, tương đối đồng bộ và thu hút được 12 dự án đăng ký hoạt động, trong đó có 08 dự án đang hoạt động sản xuất, 03 dự án đang thực hiện công tác đầu tư, 01 dự án đang tạm dừng hoạt động. Để mở rộng, phát triển Khu công nghiệp Thanh Bình, Bắc Kạn đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thu hút nguồn vốn xã hội hóa thực hiện Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Thanh Bình giai đoạn II với quy mô 80,3 ha.

Đối với cụm công nghiệp, theo Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2020, có xét đến năm 2025 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 320/QĐ-UBND ngày 25/02/2014, Bắc Kạn quy hoạch 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích là 488,9 ha. Hiện tỉnh đang triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Huyền Tụng, tại thành phố Bắc Kạn với diện tích 16 ha từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Ngoài ra, Bắc Kạn cũng đã ban hành các quyết định thành lập Cụm công nghiệp Quảng Chu, huyện Chợ Mới với diện tích 74,4 ha và Cụm công nghiệp Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông có diện tích 43 ha. Hai cụm công nghiệp này được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa, hiện các chủ đầu tư đang triển khai thực hiện các bước đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp theo quy định.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bắc Kạn xác định: Phát triển công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, có tính đột phát trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, trong đó tập trung đầu tư phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp để có mặt bằng phát triển sản xuất chế biến và phát triển sản xuất các nhóm ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Vì vậy, hiện nay, tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan hoàn thành Dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Thanh Bình – giai đoạn II để đưa vào sử dụng. Cùng với đó là hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kỹ thuật 03 cụm công nghiệp gồm Quảng Chu, Cẩm giàng, Huyền Tụng từ nguồn ngân sách tỉnh kết hợp với nguồn vốn xã hội hoá của các doanh nghiệp, để làm cơ sở thu hút một số dự án mới đầu tư chế biến nông, lâm sản, dược liệu, công nghiệp hỗ trợ…./.

Thu Cúc