Bắc Kạn cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh

Với phương châm “Doanh nghiệp là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”, tỉnh Bắc Kạn cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh.

Tỉnh Bắc Kạn vừa tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 với chủ đề “Bắc Kạn – điểm đến tin cậy”. Hội nghị thu hút sự tham gia của khoảng 400 đại biểu là các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các cơ quan bộ, ban, ngành Trung ương và các tỉnh trong khu vực; cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế; các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao đổi bên lề
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Kạn sáng 19/11/2017

Thông qua sự kiện này, tỉnh Bắc Kạn đã giới thiệu về thành tựu kinh tế – xã hội, tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư và các chính sách khuyến khích, ưu đãi, mời gọi đầu tư vào tỉnh Bắc Kạn, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như: Nông lâm nghiệp, du lịch, hạ tầng đô thị, công nghiệp hỗ trợ, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cụm – khu công nghiệp… nhằm thu hút các hoạt động đầu tư và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Kạn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tương lai. Sự kiện này cũng đã tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp giữa các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động hợp tác, giao lưu kết nối doanh nghiệp trong tỉnh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc, sau 20 năm tái lập, tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011 – 2015 đạt 13,5%/năm. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 10,5%/năm; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 9,3%/năm; khu vực dịch vụ tăng trưởng 18%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch dần theo hướng tích cực, tăng tỉ trọng dịch vụ, nông – lâm nghiệp và giảm dần tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, GDP bình quân đầu người tăng, giảm tỷ lệ đói nghèo.

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, tỉnh Bắc Kạn có hệ thống cơ sở hạ tầng khá tốt, môi trường xã hội lành mạnh, có nhiều lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp, du lịch và công nghiệp gắn với công nghiệp chế biến khoáng sản, chế biến lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng… Cùng với các địa phương khác trong cả nước, Bắc Kạn đang bước vào thời kỳ mới của giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thời gian qua, Bắc Kạn luôn kêu gọi các nhà đầu tư vào một số lĩnh vực và ngành nghề có tiềm năng nêu trên của tỉnh (33 dự án trọng điểm). Về hạ tầng, tỉnh Bắc Kạn kêu gọi các nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư Quốc lộ 3 mới đoạn tuyến Chợ Mới – Thành phố Bắc Kạn theo hình thức BOT. Dự án đường từ Quân Bình đi Hồ Ba Bể dài khoảng 40km theo hình thức PPP. Dự án hạ tầng đô thị Bắc Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn với diện tích quy hoạch 133ha; Hạ tầng khu công nghiệp Thanh Bình giai đoạn II. Về nông lâm nghiệp, các dự án kêu gọi đầu tư bao gồm trồng rừng gỗ lớn, chế biến gỗ, dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGap, cây ăn quả có múi và các loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tỉnh Bắc Kạn; Dự án trồng và chế biến cây dược liệu gắn với phát triển y học cổ truyền. Về du lịch, tỉnh Bắc Kạn kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng nghỉ dưỡng, các sản phẩm du lịch, các tua, tuyến du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh gắn với trải nghiệm cộng đồng.

Với phương châm “Doanh nghiệp là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”, Bắc Kạn cam kết đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoàn thiện cơ chế chính sách trong đầu tư, đặc biệt là các chính sách để phát triển nông lâm nghiệp, dịch vụ du lịch, thực hiện tốt cơ chế đối thoại, tham vấn ý kiến của doanh nghiệp; hỗ trợ khởi nghiệp, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, đảm bảo quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư có hiệu quả.

Phát huy những thành tựu bước đầu đã đạt được, đúc kết những bài học kinh nghiệm trên chặng đường hơn 20 năm qua, cùng với sự quan tâm ưu đãi đầu tư của tỉnh và nhiều tiềm năng phát triển, Bắc Kạn sẽ là môi trường thuận lợi thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Các đại biểu lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn
cùng đại diện các nhà đầu tư tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Kạn năm 2017, Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số dự án của tỉnh; các nhà đầu tư ký cam kết đầu tư đoạn cao tốc Chợ Mới – Thành phố Bắc Kạn (thuộc tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn), tuyến đường từ Quân Bình (huyện Bạch Thông) đi hồ Ba Bể (huyện Ba Bể), dự án khu đô thị Bắc Sông Cầu… Các ngân hàng thương mại ký cam kết tài trợ vốn cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Tỉnh Bắc Kạn kỳ vọng sau thành công của Hội nghị, sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu và quyết định lựa chọn đầu tư vào tỉnh để Bắc Kạn ngày càng phát triển nhanh và bền vững./.

Nguyễn Nga

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC

Bài viết mới

Translate:

Language
Skip to content