Chiều ngày 02/8/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị Kết nối phát triển nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến sâu khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn năm 2024 do đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh; các Sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an tỉnh; Cục Thuế tỉnh; Cục Quản lý thị trường tỉnh; Chi cục Hải quan tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện: Chợ Đồn, Ngân Sơn và đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tại Hội nghị, đại diện Sở Công thương báo cáo tóm tắt về tình hình khai thác – chế biến khoáng sản kim loại trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn: Tính đến tháng 7 năm 2024, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có 09 mỏ khoáng sản chì kẽm hoạt động sản xuất; 04 Dự án Nhà máy luyện chì đã xây dựng xong và đi vào hoạt động với tổng công suất thiết kế là 16.500 tấn chì kim loại/năm (kết quả sản xuất chì kim loại: Năm 2021 đạt 8.910 tấn; năm 2022 đạt 12.253 tấn; năm 2023 đạt 14.800 tấn và 6 tháng đầu năm 2024 đạt 7.200 tấn). Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18 tháng 7 năm 2023; tổng hợp trữ lượng và tài nguyên khoáng sản chì, kẽm và sắt tỉnh Bắc Kạn như sau: (1) Về khoáng sản chì, kẽm: Quy hoạch 41 mỏ với trữ lượng 1,71 triệu tấn kim loại là địa phương có trữ lượng lớn nhất cả nước, chiếm 29,36% tổng trữ lượng (5,81 triệu tấn). Trong đó: Trữ lượng 403 nghìn tấn kim loại và tài nguyên dự báo 1,3 triệu tấn kim loại. (2) Về khoáng sản sắt thời kỳ 2021-2030: Quy hoạch 19 mỏ với trữ lượng 18,33 triệu quặng; trong đó: Trữ lượng khoảng 6,92 triệu tấn quặng và tài nguyên dự báo khoảng 11,41 triệu tấn quặng. Trong thời gian qua, Sở Công thương đã thực hiện nhiều giải pháp nắm bắt, giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, chế biến sâu khoáng sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời chủ động hướng dẫn và giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho các dự án công nghiệp…

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu những khó khăn, vướng mắc, đề xuất trong vấn đề quy hoạch khoáng sản, về thực hiện các quy định về khai thác, chế biến khoáng. Theo đó, các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp đã được lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp dự Hội nghị đã cùng ký kết Biên bản ghi nhớ, giao kết hợp tác giữa hai doanh nghiệp nhằm cụ thể hóa mục tiêu chia sẻ thông tin, liên kết, liên danh trong việc cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến sâu khoáng sản hoạt động ổn định, góp phần phát triển bền vững ngành công nghiệp khai thác, chế biến trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Quang Tuyên – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tại Hội nghị. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời nắm bắt, phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến sâu khoáng sản trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Bình