Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – Hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang

Tại kỳ họp tháng 8/2022, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa X nhiệm kỳ 2021-2025 đã thông qua Nghị quyết số 33/NQ-HĐND ngày 29/8/2022 điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – Hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang.

Đại biểu HĐND tỉnh khoá X biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – Hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang tại kỳ họp đột xuất tháng 8/2022

Mục tiêu đầu tư của dự án, đó là: Cải thiện mạng lưới giao thông, hình thành tuyến kết nối liên vùng, phát triển du lịch, thu hút đầu tư, góp phần quan trọng để khai thác tiềm năng khu du lịch hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn và liên kết với khu du lịch Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; nâng cao năng lực lưu thông tiêu thụ hàng hóa, nông lâm sản, tạo điều kiện sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời góp phần vào công tác phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, quốc phòng – an ninh của địa phương.

Quy mô đầu tư của dự án chia làm 02 đoạn. Thứ nhất, đoạn tuyến thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể có quy mô công trình cấp III (các đoạn khó khăn châm chước độ dốc tối đa 11%). Thứ hai, tuyến Ba Bể, Bắc Kạn kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang: Điểm đầu tuyến giao với tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể thuộc địa phận xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, điểm cuối tuyến giao với QL279 tại xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Quy mô đường cấp IV – VI miền núi (châm chước đối với những đoạn khó khăn); chiều dài tuyến 38,3km.

Tổng mức đầu tư dự án là 2.837.809 triệu đồng; sử dụng nguồn vốn cân đối ngân sách tỉnh và nguồn vốn ngân sách Trung ương. Dự án thực hiện trên địa bàn Thành phố Bắc Kạn, huyện Bạch Thông, huyện Chợ Đồn và huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Thời gian thực hiện từ năm 2020 – 2025.

Tuyến đường thành phố Bắc Kạn – Hồ Ba Bể được đầu tư sẽ là bước đột phá về hệ thống hạ tầng giao thông, rút ngắn khoảng cách, thời gian di chuyển từ thành phố Bắc Kạn đến Hồ Ba Bể và khi dự án cao tốc Chợ Mới – Bắc Kạn được xây dựng, dự án sẽ là tuyến đường kết nối ngắn nhất từ các trung tâm kinh tế lớn Hà Nội, Thái Nguyên đến khu du lịch quốc gia vườn Ba Bể, góp phần nâng cao năng lực giao thông, làm tiền đề phát triển du lịch của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Tuyến đường thành phố Bắc Kạn – Hồ Ba Bể còn thực hiện kết nối với khu du lịch Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, điều đó có ý nghĩa quan trọng liên kết giữa tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Tuyên Quang, đồng thời thực hiện liên kết trong vùng trung du miền núi phía Bắc; kết nối giao thông giữa khu du lịch hồ Ba Bể với các điểm du lịch nổi tiếng của các tỉnh miền núi phía như: Công viên địa chất Non nước Cao Bằng, Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), hồ Na Hang (Tuyên Quang),… góp phần nâng cao hiệu quả, mở rộng liên kết du lịch và phát triển kinh tế.

Ngoài ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, tuyến đường còn góp phần phát triển các ngành nghề truyền thống, phát triển các sản phẩm đặc sản, OCOP của địa phương như đặc sản chè San Tuyết, cam quýt Bắc Kạn, rượu men lá truyền thống,… vì tuyến đường đi qua các xã miền núi Dương Quang, Đôn Phong, Đồng Phúc, Bằng Phúc, Quảng Khê của 3 huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Ba Bể với đông đồng bào dân tộc thiểu số, có nhiều nét đặc trưng truyền thống còn được giữ gìn, góp phần cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho các hộ dân, tăng cơ hội việc làm và thu nhập cho nhân dân khu vực dự án đi qua, giảm tỷ lệ hộ đói nghèo ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa; đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân trong vùng dẽ dàng tiếp cận các chương trình/chính sách phát triển, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục,… khi có thể dễ dàng lưu thông thuận lợi với thành phố Bắc Kạn hoặc xa hơn là thành phố Thái Nguyên, thủ đô Hà Nội.

Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn – Hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang cũng đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhất trí giao cho Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn là cơ quan chủ quản dự án tại Công văn số 756/TTg-CN ngày 26/8/2022. Dự án đang được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đẩy nhanh tiến độ thực hiện./.

Thu Hiền