Đổi mới sáng tạo: Từ ý tưởng đến giá trị đột phá cho doanh nghiệp

Đăng ngày 21 - 10 - 2020
100%

Đây là chủ đề của Tọa đàm do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 31/10/2020 nhằm chia sẻ quan điểm, tầm nhìn đối với đổi mới sáng tạo trong mỗi doanh nghiệp. Đồng thời cũng là những gợi ý để doanh nghiệp có thêm tầm nhìn, khát vọng và những kiến thức, kỹ năng mới thông qua những kinh nghiệm, góc nhìn để biến những ý tưởng, hoài bão đang được ấp ủ trở thành hành động, tạo nên giá trị đột phá cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới và tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, đây là một cuộc chơi mà mỗi quốc gia sẽ phải mặc định là một phần trong đó. Việt Nam cần nắm bắt nhanh chóng cơ hội từ Cuộc cách mạng này. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhận định, Việt Nam cần phải bắt kịp, tiến cùng và lựa chọn một số lĩnh vực thế mạnh để vượt lên.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Đảng, Nhà nước đã có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Nhờ đó, nền kinh tế Việt Nam giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, xuất khẩu thô, lao động nhân công giá rẻ, từng bước chuyển sang dựa vào ứng dụng mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo đó, năng suất lao động của Việt Nam được cải thiện rõ nét, đến năm 2020 dự báo tăng gần 1,5 lần so với năm 2015, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt 5,8%/năm, cao hơn giai đoạn 2011-2015 (4,3%) và vượt mục tiêu đề ra (5%). Mức đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng cao, bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt 45,21%, vượt mục tiêu đặt ra (30-35%).

Giai đoạn 2016-2019, trung bình mỗi năm có khoảng 126,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp tăng hơn 1,8 lần so với năm 2015. Nhiều mô hình kinh doanh mới dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã hình thành.

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho rằng, để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, đối với các cơ quan nhà nước và đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân trước hết cần phải thay đổi tư duy, đổi mới sáng tạo ngay từ ý tưởng cho tới hành động.

“Tôi tin rằng, khi chúng ta luôn ý thức, luôn khát khao về đổi mới sáng tạo để tạo nên những sản phẩm, những giải pháp mang tính đột phá, thì doanh nghiệp sẽ phát triển nhanh và bền vững, đồng thời đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của xã hội, qua đó góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn”, Thứ trưởng nói.

Tại Tọa Đàm, Phụ trách Ban Hỗ trợ doanh nghiệp, NIC Võ Xuân Hoài đã giới thiệu về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, vai trò của NIC và cho biết, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tham dự vào các sự kiện kết nối thị trường vốn lớn trên thế giới. Đồng thời, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường vốn quốc tế; Đưa doanh nghiệp tiếp cận các thị trường sản phẩm lớn (hội chợ quốc tế); Kết nối doanh nghiệp với các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế. Cùng với đó, tạo điều kiện dễ dàng để lao động dịch chuyển giữa các quốc gia và từ các viện trường qua doanh nghiệp, tạo nguồn nhân lực mới thông qua đào tạo phổ thông và đại học. Tạo nguồn tri thức mới thông qua chuyển giao công nghệ. Nâng cao tính kết nối giữa doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu…

Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được NIC hỗ trợ để nhận được ưu đãi thuế, tài chính, pháp lý và đặc biệt là tiếp cận với mạng lưới các nhân tài, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đối với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khởi nghiệp, NIC sẽ hỗ trợ tối đa để có thể tiếp cận với đào tạo và học tập, các phòng thí nghiệm hiện đại và các quỹ nghiên cứu, các mentor và nguồn vốn...

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Giám đốc phụ trách NIC Vũ Quốc Huy cho biết, NIC với tầm nhìn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực, làm cầu nối giữa các nhà đầu tư trong, ngoài nước và các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. NIC được ưu tiên và tạo điều kiện tối đa để thực hiện những nhiệm vụ về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái, xây dựng mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu.

NIC được thành lập với mục tiêu hiện thực hóa những khát vọng, chiến lược đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thông qua các hoạt động hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh, quản lý sáng tạo.

Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định số 94/2020/NĐ-CP ngày 21/8/2020 của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng nêu rõ, Nhà nước khuyến khích và có các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ để tạo môi trường nghiên cứu và phát triển, đầu tư kinh doanh thuận lợi tối đa tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm thu hút nhân tài, chuyên gia trong và ngoài nước, các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn trong nước và từ các nước có trình độ công nghệ phát triển để thực hiện ý tưởng trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng nhanh.

Tọa đàm được nghe những chia sẻ, kinh nghiệm từ góc nhìn của các doanh nghiệp như Tập đoàn Phú Thái, IBM, Nielsen Việt Nam…về đổi mới sáng tạo - con đường để phát triển; đổi mới sáng tạo qua việc biến những ý tưởng thành giá trị cho thị trường và tổ chức; chuyển đổi số trong doanh nghiệp … ./.

Nguồn : Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

<

Tin mới nhất

Tổng sản phẩm trong nước GDP quý I/2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm 2020(01/04/2021 2:42 CH)

Nghị định về đăng ký kinh doanh(19/01/2021 9:09 SA)

Tuyên bố chung Việt Nam - Vương quốc Anh kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA(22/12/2020 8:44 SA)

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra theo hình thức...(10/11/2020 9:35 SA)

Đổi mới sáng tạo: Từ ý tưởng đến giá trị đột phá cho doanh nghiệp(21/10/2020 9:05 SA)

FIA và EY Việt Nam hợp tác nhằm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam(15/10/2020 9:05 SA)

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật PPP(05/10/2020 9:01 SA)

Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA(07/08/2020 10:05 SA)

540 người đang online