Bắc Kạn: Thành lập cụm công nghiệp Huyền Tụng

Đăng ngày 14 - 10 - 2019

UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định thành lập Cụm công nghiệp Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2010 - 2020, có xét đến năm 2025 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 320/QĐ-UBND ngày 25/02/2014; trong đó có cụm công nghiệp Huyền Tụng.

Cụm công nghiệp Huyền Tụng là một trong các cụm công nghiệp có vị trí địa lý rất thuận lợi, có lợi thế tiếp cận dễ dàng với các đầu mối giao thông quan trọng, trọng điểm, kết nối các huyện lân cận trong tỉnh và kết nối với các tỉnh lân cận, như tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng thông qua Quốc lộ 3 khá thuận lợi.

Hơn nữa, Cụm công nghiệp Huyền Tụng có nhà đầu tư đề xuất làm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật và đầu tư nhà máy sản xuất trong cụm công nghiệp; trong khi, tỉnh Bắc Kạn chưa cấn đối ngân sách đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp, cũng như đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa có Cụm công nghiệp được thành lập để kêu gọi, thu hút đầu tư và do điều kiện địa hình, hạ tầng kỹ thuật cho phát triển công nghiệp còn rất nhiều khó khăn.

Để thu hút các nhà đầu tư các dự án sản xuất công nghiệp, phát triển cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tạo việc làm cho lao động địa phương và tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết đinh thành lập cụm công nghiệp, với các nôi dung:

Cụm công nghiệp Huyền Tụng có quy mô 10 ha nằm trên địa bàn phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Ngành nghề hoạt động chính của Cụm công nghiệp: Thu hút các doanh nghiệp vào sản xuất các ngành công nghiệp sản xuất, gia công giầy, dép, may mặc phục vụ cho xuất khẩu; chế biến nông, lâm sản.

Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp: Công ty TNHH sản xuất giầy CHUNG JYE VIỆT NAM.

Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng: 133.010 triệu đồng, bằng vốn tự có của chủ đầu tư và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Về tiến độ thực hiện: Năm 2019, tiến hành quy hoạch chi tiết, đánh giá tác động môi trường; năm 2020 tiến hành giải phóng mặt bằng và khởi công xây dựng hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Dự kiến năm 2021 sẽ hoàn thiện đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của Cụm công nghiệp.

Sau khi hoàn thành, Cụm công nghiệp Huyền Tụng sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp của thành phố Bắc Kạn, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tích cực và kéo theo ngành dịch vụ của Thành phố phát triển. Giải quyết vấn đề an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động, tạo liên kết hỗ trợ sản xuất công nghiệp hiệu quả; xử lý chất thải công nghiệp tập trung góp phần bảo vệ môi trường; sử dụng đất phù hợp và tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh./.

Võ Tiến Quang