Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Đăng ngày 16 - 11 - 2018

Thời gian qua, Bắc Kạn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức/cá nhân về công tác đăng ký kinh doanh và đầu tư, Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tinh gọn, đồng bộ, công khai, minh bạch, đặc biệt đối với trong các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như: Đăng ký kinh doanh; thuế, BHXH; xây dựng; tài nguyên và môi trường.

Nhiều giải pháp đã được triển khai thực hiện có hiệu quả như:  Rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống còn tối đa 02 ngày làm việc (so với quy định là 3 ngày làm việc) và thủ tục quyết định chủ trương đầu tư các dự án sử dụng vốn đầu tư trong nước (ngoài ngân sách) thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh xuống còn 12 ngày (so với quy định là 35 ngày làm việc). Đối với lĩnh vực thuế, Cục thuế tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cấp mã số thuế tự động cho doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, số doanh nghiệp đang hoạt động nộp thuế điện tử là 606 doanh nghiệp, ước đạt 95% (so với mục tiêu của Nghị quyết 19-2017/NQ-CP là 90%); số doanh nghiệp kê khai nộp thuế điện tử đạt 100%.  Lĩnh vực Bảo hiểm tiếp tục thực hiện có hiệu quả giao dịch điện tử về thu BHXH, BHYT, BHTN và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; triển khai giao dịch điện tử về giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe) từ tháng 4/2018 tới tất cả các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Về lĩnh vực xây dựng, thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử, đơn giản hoá thủ tục và rút ngắn thời gian Cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan tối đa không quá 77 ngày (bao gồm cả thủ tục phê duyệt thiết kế xây dựng công trình, kết nối cấp thoát nước, nghiệm thu đưa công trình vào khai thác sử dụng, đăng ký tài sản sau hoàn công...). Về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Bắc Kạn tiếp tục thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết TTHC đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu từ 30 ngày xuống còn không quá 20 ngày; đăng ký bổ sung tài sản vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp từ 20 ngày xuống còn không quá 14 ngày.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận điện năng, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và Công ty Điện lực Bắc Kạn triển khai thực hiện Thông tư số 24/2016/TT-BCT ngày 30/11/2016 của Bộ Công Thương quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng. Trong đó, đã bãi bỏ bước xác nhận sự phù hợp quy hoạch có nhu cầu sử dụng điện với công suất nhỏ hơn 2.000 kVA, theo đó thời gian tiếp cận điện năng lưới trung áp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay tiếp tục duy trì tối đa chỉ còn 32 ngày. Đối với trường hợp công suất lớn hơn 2.000 KVA, Sở Công Thương thực hiện thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt đảm bảo đúng thời gian theo quy định. Công ty điện lực Bắc Kạn thực hiện cấp điện từ lưới điện trung áp đến 35kV từ 4 bước xuống còn 02 bước; giảm thời gian thực hiện từ ≤ 10 ngày xuống còn ≤ 7 ngày; thực hiện khảo sát, ký kết thoả thuận đấu nối, nghiệm thu đóng điện, ký kết hợp đồng mua bán điện các công trình theo phân cấp với thời gian thực hiện trung bình là 6,75 ngày.

Tỉnh Bắc Kạn không ngừng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp
(Ảnh: Một số sản phẩm nông sản đặc trưng của Bắc Kạn)

Công tác hỗ trợ kết nối doanh nghiệp được quan tâm đẩy mạnh. Từ đầu năm tới nay, Bắc Kạn đã cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký tham gia hơn 20 chương trình Hội chợ thương mại tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Huế, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bắc Ninh. Để quảng bá, giới thiệu sản phẩm hàng hóa của tỉnh, tỉnh đã tổ chức tham gia hội chợ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam - Bắc Ninh 2018”, Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Nghệ An, tham dự Hội nghị kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm tại thành phố Đà Nẵng, tổ chức tham gia và vận động, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh tham dự “Hội nghị kết nối tiêu thụ nông sản các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại tỉnh Lạng Sơn, tham gia Hội chợ nông sản an toàn và xuất khẩu tỉnh Sơn La - Mộc Châu...

Cùng với đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và thực thi công vụ. Nâng cao chất lượng của cổng thông tin điện tử tỉnh và các website tại sở, ban, ngành, huyện, thành phố; đẩy mạnh ứng dụng, nâng cao chất lượng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Qua đó thường xuyên cung cấp thông tin quản lý điều hành, cơ chế chính sách của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm tới nay, trên địa bàn tỉnh có 56 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký khoảng 338,450 tỷ đồng, tăng 06 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2017; tổng số hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (bao gồm thành lập mới, đăng ký thay đổi, tạm ngừng, giải thể doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc) là 326 hồ sơ, tỷ lệ trả hồ sơ đúng hạn 100%. Thu hút được 17 dự án (có 03 dự án trong khu công nghiệp) với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.449 tỷ đồng. Đây là những tín hiệu đáng mừng ghi nhận nỗ lực và là động lực để tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới./.

Nguyễn Nga