Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU

Đăng ngày 03 - 03 - 2020
100%

Ngày 02/3/2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng tiếp Đại sứ EU Pier Giorgio Aliberti đến chào xã giao.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và Đại sứ Pier Giorgio Aliberti tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng chào mừng Đại sứ Pier Giorgio Aliberti tới Việt Nam bắt đầu nhiệm kỳ công tác và chúc Đại sứ thành công trên cương vị mới.

Thứ trưởng bày tỏ chia sẻ tới các nước trong khu vực EU đang chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và cho biết, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam để góp phần ngăn chặn tình hình dịch bệnh cũng như tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế.

Đại sứ Pier Giorgio Aliberti cảm ơn sự đón tiếp cũng như những chia sẻ của Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, đây là vấn đề đang được các nước quan tâm vì tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất khó lường. Đồng thời, đánh giá cao Việt Nam trong việc ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Về hợp tác phát triển, Đại sứ Pier Giorgio Aliberti cho rằng, đây là lĩnh vực rất quan trọng. Việt Nam đã tốt nghiệp ODA nhưng vẫn còn nhiều lĩnh vực để chia sẻ, hợp tác, thúc đẩy quan hệ hợp tác. Hiện nay, Việt Nam - EU có nhiều hiệp định, các văn kiện hợp tác đã được ký kết, là cơ sở thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên. EU đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình Tăng cường quản trị kinh tế thông qua nguồn vốn viện trợ không hoàn lại và hiện đang trong quá trình hoàn thiện Văn kiện Dự án để sớm trình Thủ trướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Đại sứ Pier Giorgio Aliberti đề cập đến các nội dung liên quan đến việc hoàn thiện khung khổ pháp lý ODA, đề xuất về cơ chế nguồn vốn “hòa trộn” (blending) giữa nguồn vốn không hoàn lại của EU với vốn vay của các ngân hàng phát triển, các tổ chức tài chính nhằm tăng mức ưu đãi của các khoản vay cho Việt Nam.

Hiện tại, EU đang chuẩn bị xây dựng Khung khổ hợp tác mới giữa Việt Nam và EU (MDICJ) bao gồm các công cụ tài chính mới. Đại sứ mong muốn các công cụ hợp tác mới sẽ phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới nhằm đóng góp vào xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, tạo việc làm, xây dựng đô thị thông minh, công nghệ số, dữ liệu, quản lý công,…

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao những thông tin chia sẻ của Đại sứ Pier Giorgio Aliberti và cho biết, mặc dù Việt Nam đã tốt nghiệp ODA nhưng những hỗ trợ của cộng đồng quốc tế thông qua nguồn vốn vay ưu đãi, không hoàn lại có ý nghĩa quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là các hỗ trợ để hoàn thiện thể chế. Đồng thời nhấn mạnh, EU là đối tác quan trọng của Việt Nam và hiện mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Điều này được thể hiện thông qua kết quả hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có việc xây dựng cơ chế chính sách.

Về Sáng kiến EU-UN Lồng ghép khuôn khổ tài chính quốc gia (INFF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có Thư gửi Liên hợp quốc thông báo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoan nghênh việc thực hiện Sáng kiến nêu trên và quan tâm việc trở thành nước thí điểm thực hiện Sáng kiến.

Một số thành viên của EU đang tiếp tục có những khoản tín dụng ưu đãi cho Việt Nam nhằmhỗ trợ phát triển kết cấu hạ tầng, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch... Việt Nam đánh giá cao việc EU hỗ trợ thực hiện Chương trình Tăng cường quản trị kinh tế thông qua nguồn vốn viện trợ không hoàn và mong muốn Dự án này sớm đi vào hoạt động.

Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đang triển khai thực hiện Luật quy hoạch. Đây là luật mới và có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của EU trong quá trình thực thi Luật này.

Về vấn đề nguồn vốn “hòa trộn”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, cơ chế này đã được thể chế hóa tại dự thảo Nghị đinh mới thay thế Nghị định số 16/2016/NĐ-CP và Nghị định 132/2018/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, đảm bảo các cơ quan chủ quản của Việt Nam có thể tiếp cận được theo quy định của pháp luật. Đồng thời mong muốn, EU cũng như các nước đối tác tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua nguồn vốn hỗ trợ không hoàn lại với quy mô lớn.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Năm 2021, Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thông qua Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Trong quá trình xây dựng các Dự thảo này, Việt Nam tham vấn ý kiến góp ý của các đối tác phát triển, sử dụng các chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Báo cáo đánh giá đa chiều (MDR) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) xây dựng nhằm góp phần phục vụ xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng bày tỏ đồng tình với các nội dung dự kiến hợp tác Việt Nam - EU trong thời gian tới và cho biết, năm 2020, Quốc hội Việt Nam sẽ thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EV FTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EV IPA). Việc thông qua các Hiệp định này, đặc biệt là EV IPA, đảm bảo khung khổ pháp lý dành cho các hoạt động đầu tư Việt Nam - EU. Đặc biệt, qua các kết quả khảo sát cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến quan trọng của các nhà đầu tư EU./.

Nguồn : Bộ Kế hoạch và Đầu tư

<

Tin mới nhất

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện cam kết của Việt Nam về bảo hộ đầu tư(15/06/2020 9:21 SA)

Quốc hội phê chuẩn 2 Hiệp định “mở ra chân trời” phát triển mới(15/06/2020 9:16 SA)

Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19(21/04/2020 3:06 CH)

Năm 2020 phấn đấu tăng thêm 03 bậc trong bảng xếp hạng PCI(03/04/2020 4:05 CH)

Ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP, gỡ một nút thắt lớn cho bất động sản(09/03/2020 9:13 SA)

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - EU (03/03/2020 8:59 SA)

17,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 2 tháng đầu năm 2020(02/03/2020 9:06 SA)

Thủ tướng chỉ thị tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo(19/02/2020 2:28 CH)

14 người đang online